Đá phạt gián tiếp và những kiến thức xoay quanh cần biết

84 / 100

Đá phạt gián tiếp được xem là 1 trong những cơ hội giúp đội bóng tạo ra các bàn thắng nhằm giành được thế chủ động trong trận đấu. Đá phạt hiện có nhiều hình thức khác nhau và mỗi tình huống sẽ ứng với 1 loại đá phạt, vị trí sút phạt khác nhau. Nếu bạn chưa hiểu rõ thì có thể tham khảo bài viết của VN88 ngay dưới đây.

Kèo tài xỉu phạt góc là gì? Kinh nghiệm đánh kèo góc chuẩn icon hot 2

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là gì?
Đá phạt gián tiếp là gì?

Đây được xem là 1 hình thức đá phạt phổ biến trong bóng đá. Trong khi trận đấu diễn ra những quả đá phạt như này sẽ giúp đội bóng tăng cao cơ hội ghi bàn và giành chiến thắng.

Loại đá phạt này sẽ được trao cho 1 đội khi mà đội đối phương có những vi phạm kỹ thuật trong luật bóng đá. Cụ thể trong 1 quả phạt bóng gián tiếp đội nào không phạm lỗi sẽ được quyền tự do đá bóng từ mặt đất tại vị trí mà đối phương phạm lỗi.

Theo luật FIFA thủ môn là người thường phải chịu trách nghiệm về quả đá phạt bóng gián tiếp trong vòng cấm. Hiện nay có nhiều quy định cấm thủ môn “câu giờ” chẳng hạn như bắt bóng sau các đường truyền của đồng đội hoặc là giữ bóng trong người quá sáu giây.

Đá phạt gián tiếp và trực tiếp khác nhau như thế nào?

Sau đây người chơi có thể tham khảo cách phân biệt đá phạt trực tiếp và đá phạt bóng gián tiếp vô cùng phổ biến trong bóng đá:

Đá phạt gián tiếp và trực tiếp khác nhau như thế nào?
Đá phạt gián tiếp và trực tiếp khác nhau như thế nào?

Đá phạt trực tiếp

Với các tình huống đá phạt trực tiếp người chơi có thể hiểu đơn giản như sau:

  • Cầu thủ nào ghi được bàn trực tiếp vào khung thành của đội đối thủ mà không cần chạm vào bất cứ cầu thủ nào khác.
  • Xuất hiện tình huống sút bóng vào lưới nhà sẽ bị tính là bàn thua, là cầu thủ phản lưới nhà.
  • Thông thường đá phạt trực tiếp không được thực hiện trong vòng cấm. Đây là cách nhận biết cơ bản nhất so với loại đá phạt bóng gián tiếp.

Đá phạt gián tiếp

Khác biệt so với loại đá phạt trực tiếp với loại phạt bóng gián tiến anh em có thể hiểu đơn giản như sau:

  • Cầu thủ không ghi được bàn trực tiếp từ quả phạt bóng gián tiếp. Bàn thắng sẽ chỉ được tính hợp lệ nếu như bóng chạm được cầu thủ khác trước khi bay vào khung thành của đội đối thủ.
  • Sút bóng vào lưới nhà sẽ được tính là phạt góc.
  • Quả phạt bóng gián tiếp cho phép cầu thủ và thủ môn thực hiện trong vòng cấm.

Luật đá phạt gián tiếp cơ bản nhất

Nhìn chung luật đá phạt trong bóng đá vô cùng quan trọng, quyết định rất nhiều tới tỷ số chung cuộc của trận đấu. Sau đây là luật phạt bóng gián tiếp mà mọi người có thể tham khảo như sau:

Luật đá phạt gián tiếp cơ bản nhất
Luật đá phạt gián tiếp cơ bản nhất

Ký hiệu đá phạt gián tiếp của trọng tài

Mọi quyết định trên sân đều sẽ do trọng tài quyết định và với loại phạt bóng gián tiếp cũng vậy. Trong mỗi quả đá phạt trọng tài sẽ nâng cánh tay lên đầu và giữ nguyên ở vị trí đấy cho tới khi quả đá phạt được cầu thủ thực hiện thành công và bóng chạm vào cầu thủ khác hoặc là ra ngoài vạch biên.

Lỗi bị phạt bóng gián tiếp

Sau đây sẽ là 1 số lỗi mà trọng tài có thể thổi phạt lỗi mà các Fan hâm mộ bóng đá cần phải biết:

Lỗi bị phạt bóng gián tiếp
Lỗi bị phạt bóng gián tiếp
  • Lỗi từ thủ môn

Thông thường khi mà 1 đội bóng bị thổi đá phạt gián tiếp thì thủ môn sẽ bị coi là phạm lỗi trong trường hợp như sau: Giữ bóng quá 6 giây, dùng tay chạm bóng khi đã đưa bóng vào cuộc, dùng tay chạm bóng khi mà đồng đội cố tình đưa bóng về bằng chân, chạm bóng nhưng không dứt khoát khi mà cầu thủ của đối phương có ý định muốn cướp bóng….

  • Lỗi từ cầu thủ

Ngoài các lỗi thuộc về thủ môn thì các lỗi của các cầu thủ khác cũng khiến đội của mình bị đá phạt. Các tình huống bị xử đá phạt gián tiếp theo lỗi của cầu thủ như sau: Rơi vào thế việt vị, phạm lỗi chưa tới mức độ nguy hiểm, cản đường chạy của đối phương, có cử chỉ hay hành động xúc phạm trọng tài hay cầu thủ khác……

Vị trí đá phạt gián tiếp

Vị trí đá phạt gián tiếp
Vị trí đá phạt gián tiếp

Thông thường đá phạt thường sẽ được thực hiện ngay ở vị trí xảy ra lỗi, trừ những trường hợp phạm lỗi trong vòng cấm địa. Nếu cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm địa thì sẽ được hưởng quả phạt bóng gián tiếp ở bất cứ vị trí nào trong vòng cấm địa.

Trước khi sút bóng quả bóng phải nằm yên. Cầu thủ đứng cách bóng đúng 9,15 m. Cầu thủ của đội đối thủ có thể đứng cách bóng gần hơn 9,15 nhưng với điều kiện là họ đang đứng trên vạch giữa của 2 cột dọc giữa khung thành.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản và đầy đủ nhất về loại đá phạt gián tiếp đã được VN88 thống kê chi tiết nhất. Đây được xem là 1 trong những loại đá phạt thường xảy ra trong bất cứ trận đấu bóng đá nào. Do vậy nếu bạn muốn theo dõi tường tận trận đấu bóng đá thì cần phải nắm rõ các thông tin về loại đá phạt này để có những giây phút theo dõi hấp dẫn, kịch tính nhất.

Index